Có một hoàn cảnh cụ thể như sau:  Vợ chồng mình lấy nhau cũng được hơn 5 năm rồi. Và có một cháu trai hơn 4 tuổi nhưng gần đây gia đình mình có mâu thuẫn nặng nề. Chồng mình đi ra ngoài và đã quan hệ với một người phụ nữ khác.Thậm chí có một thời gian bỏ nhà đi, sống với người phụ nữ đó, về quê họ tổ chức đám cưới và có con riêng với nhau. Đến khi chồng mình về nhà thì không còn quan tâm đến vợ con, bỏ bê vợ con. Có lần còn đánh, chửi vợ con. Cho mình hỏi như vậy mình làm đơn có được quyền nuôi con không. Và nên tìm đến văn phòng thám tử thamtuduyngoc.com để cần theo dõi lấy bằng chứng không.

 

Luật sư tư vấn

1. Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về việc ly hôn đơn phương

Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

” Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Như vậy, theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn là quyền của mỗi bên. Trong trường hợp của bạn, nếu bạn chứng minh được hành vi bạo lực gia đình của chồng bạn cũng như những hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng thì tòa án sẽ căn cứ vào đó để giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn.

*Thủ tục ly hôn:

– Bước 1: Bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú, làm việc.
– Bước 2: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.
– Bước 3: Căn cứ thông báo của Toà án,bạn tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).
– Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc Quyết định giải quyết vụ án.

*Hồ sơ ly hôn đơn phương bao gồm:

– Đơn xin ly hôn (theo mẫu).
– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực).
– CMND/hộ chiếu (bản sao có chứng thực).
– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có).
– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/ quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao).

Thứ hai, về việc giành quyền nuôi con

Theo Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, bạn có thể thỏa thuận với chồng về việc nuôi con. Nếu không thỏa thuận được, tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau với mục đích tìm được người có thể đáp ứng tối đa yêu cầu cho sự phát triển của đứa trẻ. Theo đó, Tòa án sẽ dựa trên 3 yêu tố sau:
+ Điều kiện về vật chất bao gồm:Thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;
+ Điều kiện về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.
+ Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Như vậy, nếu bạn chứng minh được bạn có đủ điều kiện nuôi dạy các con tốt hơn chồng của bạn như có công việc và thu nhập ổn định, có điều kiện đảm bảo dạy dỗ con cái, và các điều kiện về tinh thần khác. Đặc biệt trong trường hợp này, bạn nên đưa ra những căn cứ về việc chồng bạn ngoại tình,không quan tâm chăm sóc con, bỏ mặc mọi trách nhiệm nuôi dạy con cho bạn, còn có hành vi bạo lực gia đình ảnh hưởng xấu đến sự hình thành và phát triển nhân cách của các cháu. Như vậy, cơ hội bạn giành được quyền nuôi nuôi con là rất lớn.

CÒn bạn cần chứng cứ ngoại tình hãy đến với dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình của thám tử Duy Ngọc.